Tìm kiếm tin tức
Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt - Lào
Số lượt xem 556Ngày cập nhật 20/05/2019

Tối ngày 17/5, tại thị trấn A Lưới (huyện A Lưới), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh tổ chức khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây nguyên năm 2019.

Đến dự chương trình có bà Trịnh Thị Thủy - Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Buangan Xaphuvong - Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hóa và Du lịch CHDCND Lào. Về phía tỉnh, có ông Bùi Thanh Hà - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban tổ chức ngày hội. Tham dự còn có đại diện các cơ quan quốc tế, lãnh đạo các tỉnh, thành và hàng ngàn người dân, du khách thập phương.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao, du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt - Lào với sự tham gia của 5 tỉnh của Việt Nam có đường biên giới giáp Lào gồm: Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh của nước bạn Lào là Savanakhet, Atapư, Sê-kông, Salavan. Với chủ đề "Đoàn kết, hữu nghị và phát triển", ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào khu vực miền Trung - Tây nguyên năm 2019 là hoạt động nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc; đồng thời tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác và giao lưu văn hóa giữa các tỉnh vùng biên giới của 2 nước Việt Nam - Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển. Trong khuôn khổ ngày hội còn có các hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; các hoạt động thể dục - thể thao truyền thống dân tộc như kéo co, đẩy gậy, bắn nỏ, bóng chuyền nam cùng nhiều hoạt động trải nghiệm du lịch hấp dẫn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung, Trưởng ban tổ chức Ngày hội tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia.

Ông Buangan Xaphuvong - Thứ trưởng Bộ Thông tin - Văn hóa và Du lịch nước CHDCND Lào khẳng định: mối quan hệ truyền thống vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam là mối quan hệ hiếm có trên thế giới. Mối quan hệ giữa nhân dân hai nước được Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và Chủ tịch Kaysone Phomvihane, Chủ tịch Souphanouvong kính mến gây dựng, cùng các thế hệ lãnh đạo dày công vun đắp. Nhân dân hai nước chúng ta đã kề vai sát cánh bên nhau, cùng chung một chiến hào chiến đấu với kẻ thù chung trước đây và trong công cuộc bảo vệ và xây dụng phát triển đất nước hiện nay.

Chương trình nghệ thuật khai mạc với 9 tiết mục biểu diễn đặc sắc của các ca sĩ và đoàn nghệ thuật của 2 nước đã thực sự đem lại nhiều cảm xúc cho người xem. NSƯT Plong Thiết - người con của vùng núi rừng A Lưới đã nhận được tràng pháo tay chào đón của khán giả quê hương qua bài hát Người con gái Pa-Cô, Mừng lúa mới. Hình ảnh cô gái dân tộc ở vùng núi rừng Trường Sơn anh hùng trong thời chiến, và hăng say lao động trong thời bình đã được các nghệ sĩ khắc họa rõ nét.

Các giọng ca tên tuổi như: ca sĩ Tân Nhàn với nhạc phẩm Đất nước tình yêu; ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn ca khúc Cô gái Sầm Nưa; ca sĩ Anh Thơ với ca khúc Bác Hồ một tình yêu bao la… Và điệu múa hát truyền thống đặc sắc của các nghệ sĩ đến từ nước bạn Lào. Chương trình cũng đã giới thiệu đến công chúng bộ sưu tập thời trang từ chất liệu Dèng của nhà thiết kế Minh Hạnh, với sự tham gia biểu diễn của nhiều người mẫu và người dân bản địa.

Kết thúc chương trình nghệ thuật khai mạc là điệu hát múa Hà Nội- Viêng Chăn do các nghệ sĩ của Nhà hát Nghệ thuật Ca kịch Huế và Đoàn nghệ thuật tỉnh Savanakhet (Lào) biểu diễn.

 

Các tiết mục biểu diễn đặc sắc của các ca sĩ và đoàn nghệ thuật của 2 nước đã thực sự đem lại nhiều cảm xúc cho người xem:

 

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 339.052
Truy cập hiện tại 11