Tìm kiếm tin tức

Bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019
Số lượt xem 853Ngày cập nhật 21/05/2019

Tối ngày19/5/2019, tại Quảng trường Trung tâm huyện A Lưới đã diễn ra Lễ bế mạc Ngày hội Văn hóa, Thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019 với chủ đề “Đoàn kết, hữu nghị và phát triển”.

Phát biểu bế mạc Ngày hội, đồng chí Nguyễn Dung, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: …“Mối quan hệ đoàn kết, mẫu mực, thủy chung hiếm có, đậm nghĩa nặng tình giữa hai dân tộc Việt Nam - Lào….. Chúng ta làm được rất nhiều điều cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số của các tỉnh vùng biên giới Việt - Lào trong văn hóa, nghệ thuật, thể thao và trong phát triển du lịch. Đồng thời cũng thấy rất rõ người ta đến đây với tinh thần mong muốn giới thiệu những gì đẹp nhất, bản sắc của dân tộc mình với bạn bè, và đã thể hiện được điều đó. Tôi cho rằng đó là điều lớn nhất mà chúng ta đạt được trong kỳ này”.

Biểu diễn trang phục thổ cẩm của Nhà thiết kế Minh Hạnh

Biểu diễn trang phục thổ cẩm của Nhà thiết kế Trần Thiên Khanh

Sau  thời gian 03 ngày, với sự tham gia của hơn 500 nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng đồng bào các dân tộc 5 tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên gồm: Thừa Thiên- Huế, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum và 4 tỉnh của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào gồm: Đoàn nghệ nhân tỉnh A Ta Pư; Đoàn nghệ nhân tỉnh Sê Kông; Đoàn nghệ nhân tỉnh Sa Va Na Khẹt; Đoàn nghệ nhân tỉnh Sa La Van.

Tại Lễ bế mạc, có 12 tập thể và 7 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tặng Bằng khen cho 6 tập thể có thành tích xuất sắc trong việc giữ gìn, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc khu vực biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng Bằng khen cho 16 tập thể và 05 cá nhân có thành tích tham gia, tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019; UBND huyện A Lưới tặng Giấy khen cho nhà thiết kế dùng chất liệu thổ cẩm A Lưới. Ban Tổ chức Ngày hội đã trao trao 15 giải A, 12 giải B và 05 giải khuyến khích cho nội dung biểu diễn văn nghệ quần chúng; 02 giải A cho nội dung triển lãm không gian trưng bày triển lãm đặc trưng văn hóa các dân tộc và nhiều giải thưởng khác cho các đoàn Việt Nam và Lào. Chương trình văn nghệ đêm bế mạc đã giới thiệu đến công chúng các mẫu thiết kế dựa trên chất liệu thổ cẩm Zèng A Lưới của các nhà tạo mẫu đến từ Hà Nội, Huế và Thành phố Hồ Chí Minh; các tiết mục đến từ tỉnh Salavan nước bạn Lào do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng thực hiện được đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và tình hữu nghị keo sơn Việt - Lào. 

Biểu diễn trang phục Nhà thiết kế Trần Thiên Khanh

Ngày hội còn có các hoạt động hấp dẫn như: trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của các địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng; trình diễn trang phục dân tộc; trình diễn dệt thổ cẩm; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống các dân tộc; Hội thi ẩm thực; triển lãm cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung - Tây Nguyên; tổ chức đoàn khảo sát du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng tại huyện A Lưới; trải nghiệm homestay tại nhà Gươl của người Cơ Tu, nhà Rông của người Tà Ôi, nhà Dài của người Pa Cô và thưởng thức ẩm thực đặc trưng cộng đồng các dân tộc miền Tây tỉnh Thừa Thiên - Huế và kết nối với huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Các đoàn tham gia nhận quà của UBDTTW

Bên cạnh đó, ngày hội còn có các hoạt động thể thao sôi nổi và hấp dẫn như: đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền, bắn nỏ truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số… Các hoạt động thể thao thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả và 200 vận động viên đến từ 6 đoàn. Kết quả, Ban tổ chức đã trao 26 bộ huy chương cho các vận động viên tham gia và trao giải Nhất toàn đoàn cho đoàn Kon Tum; giải Nhì toàn đoàn thuộc về đoàn A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế và giải Ba toàn đoàn thuộc về đoàn Quảng Ngãi. 

Thông qua Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam - Lào, khu vực miền Trung, Tây Nguyên, năm 2019; đã giới thiệu, quảng bá với bạn bè trong nước và quốc tế về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc khu vực miền Trung - Tây Nguyên trong công cuộc đổi mới hội nhập và phát triển; góp phần giữ gìn, phát huy, tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc và tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào./.

Loạt ảnh các hoạt động Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc thiểu số vùng biên giới Việt - Lào, các tỉnh miền trung, Tây nguyên, năm 2019

 

 

 

       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 506.092
Truy cập hiện tại 231