Tìm kiếm tin tức
Huyện A Lưới sau một năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy
Số lượt xem 833Ngày cập nhật 04/05/2019

Thực hiện Chỉ thị số 24-NQ/HU, ngày 13/3/2018 của BTV Tỉnh ủy về việc mở Cuộc vận động toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải (Chỉ thị 24). Để môi trường, cảnh quan trung tâm Thị trấn và các xã trên địa bàn ngày càng sáng, xanh, sạch, không có rác thải, an ninh trật tự; cùng với toàn tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng Thừa Thiên Huế theo hướng đô thị “di sản, văn hóa, sinh thái, cảnh quan, thân thiện với môi trường”. Quán triệt tinh thần của Chỉ thị 24, Ban Thường vụ Huyện ủy đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn, triển khai thực hiện việc xây dựng cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện sáng, xanh, sạch, đẹp, không rác thải, an toàn về an ninh trật tự.

Sau một năm triển khai thực hiện, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, sự phối hợp giữa chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể, công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân cùng vào cuộc, tham gia xây dựng các mô hình sáng, xanh, sạch, sạch, không rác thải, trật tự trị an; các mô hình từng bước đi vào thực chất, có sức lan tỏa, nhận thức của nhân dân về mục đích, ý nghĩa, quyền và trách nhiệm của mình khi tham gia xây dựng các mô hình; từ đó có những đóng góp thiết thực cho việc thực hiện các mô hình, góp phần hoàn thành các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nổi lên trên toàn huyện về xây dựng các mô hình sáng, xanh, sạch, không rác thải, an ninh trật tự thời gian qua có thị trấn A Lưới đã làm tốt việc xây dựng các tuyến đường, tổ dân cư, cơ quan, trường học, bệnh viện trên địa bàn sáng, xanh, sạch, đẹp, không rác thải, an toàn về an ninh trật tự, được các cơ quan có thẩm quyền ghi nhận và biểu dương, khen thưởng.

Ảnh tổ Dân phố số 1 Thị trấn A Lưới đóng góp công sức làm đường bê tông

Ảnh Chi bộ, BGH Trường TH A Ngo làm Lễ Phát động Ngày chủ nhật xanh (13/4/2019)

Tuy vậy, các mô hình triển khai thực hiện thời gian qua trên địa bàn huyện bước đầu vẫn còn lúng túng, chưa có sự phối hợp chặt chẽ; thiếu sự thống nhất giữa cấp ủy với chính quyền, Mặt trận, các đoàn thể ở cơ sở. Công tác tuyên truyền, vận động xã hội hóa còn nhiều hạn chế; do vậy, các điều kiện để thực hiện mô hình gặp khó khăn; nhận thức một số cán bộ, đảng viên và người dân xem các mô hình như là một dự án, nên có tư tưởng trong chờ sự đầu tư cấp trên; chưa thật sự phát huy nội lực để xây dựng cho mình và cộng đồng một cảnh quan môi trường sống luôn sáng, xanh, sạch, đẹp, không rác thải, trật tự trị an.

Các em học sinh Trường TH A Ngo chuẩn bị lao động vệ sinh sau Lễ phát động 

Nhằm đẩy mạnh việc triển khai thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trong thời gian tới; chúng tôi thiết nghỉ, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, sự vào cuộc của chính quyền các cấp; Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở; ngoài việc tiếp tục tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường, bảo đảm cảnh quan đô thị, nông thôn sáng, xanh, sạch, không rác thải và giám sát việc triển khai thực hiện; cần quan tâm việc quán triệt làm tốt một số nội dung trọng tâm, đó là.

          Thường xuyên quan tâm công tác tuyên truyền, vận động, nhằm tạo chuyển biến tích cực về nhận thức và hành động cho cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân; nhất là đồng bào dân tộc thiểu số ở trên địa bàn huyện; để từng bước hình thành ý thức giữ gìn vệ sinh chung, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu, các thói quen, nếp sống thiếu văn minh đô thị, văn minh nông thôn miền núi trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên và tăng cường giáo dục ý thức cho học sinh, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng về việc xây dựng môi trường huyện miền núi luôn sáng, xanh, sạch, không rác thải.

          Thường xuyên phối hợp thực hiện việc lồng ghép các nội dung Cuộc vận động “Toàn dân xây dựng Thừa Thiên Huế sáng - xanh - sạch, không rác thải” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; với Phong trào “Giữ gìn cảnh quan đô thị, thân thiện với môi trường”; Chương trình sáng chủ nhật “60 phút sạch nhà, đẹp ngõ”; xây dựng và duy trì các Mô hình “Tổ dân cư, tổ dân phố không rác thải, an ninh trật tự”, “Thôn, làng, bản không rác thải, an ninh trật tự”, “Thắp sáng đường quê”; gắn với việc tiếp tục triển khai thực hiện Đề án tổ chức Ngày chủ nhật xanh “Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm sáng, xanh, sạch, không rác thải”; với phương châm tiết kiệm, lấy tiêu chí cán bộ, công chức, viên chức và người dân hưởng lợi để xây dựng, tạo cảnh quan đẹp cho từng đường làng, ngõ xóm, đường phố, cơ quan, trường học, bệnh viện.

Khu vực để thùng đựng rác luôn sạch sẽ hợp vệ sinh tại Tổ Dân cư số 7 Thị trấn A Lưới

Đẩy mạnh việc phát động các chiến dịch ra quân vệ sinh môi trường, làm sạch nhà, đẹp phố, cơ quan, công sở; xây dựng mô hình “không xả rác” ở các nhà hàng, quán ăn, điểm tham quan, du lịch sinh thái, Trung tâm sinh hoạt cộng đồng các dân tộc huyện, bến xe, các chợ, các điểm công  cộng,… vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, không vứt rác ra đường, xả rác bừa bãi, xây dựng ý thức vệ sinh chung, đổ rác đúng giờ và đúng nơi quy định, sử dụng các sản phẩm bao, bì thân thiện với môi trường để thay thế túi ni lông; trồng cây xanh dọc tuyến đường. Duy trì nền nếp làm vệ sinh chiều thứ 6 hàng tuần ở các cơ quan, đơn vị, trường học, bệnh viện, đơn vị lực lượng vũ trang, tổ chức xã hội trên địa bàn huyện. Sáng chủ nhật hàng tuần, tổ chức dọn dẹp vệ sinh ở các tổ dân phố, các điểm tham quan, du lịch và các điểm công cộng… với kế hoạch chương trình cụ thể, thiết thực.

Phát huy vai trò các cơ quan thông tin đại chúng, kịp thời khen thưởng, biểu dương các tập thể, cá nhân có phương pháp, cách làm hay, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường ở đô thị và nông thôn sáng, xanh, sạch, đẹp trên địa bàn huyện. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo dư luận xã hội, lên án với các hành vi vi phạm, gắn với xây dựng quy chế, chế tài để thực hiện có hiệu quả và ngăn chặn, xử lý kịp thời, nghiêm khắc các vi phạm.

Với tinh thần đoàn kết, sáng tạo chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng thời gian tới việc triển khai thực hiện Chỉ thị 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy ngày càng lan rộng, hiệu quả, thiết thực, làm cho môi trường sinh thái huyện A Lưới ngày càng sáng, xanh, sạch và bền vững./.

Đỗ Thanh Định
       
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 430.009
Truy cập hiện tại 80